Ý Yên-Nam Định

Chuyến đi đầu tiên của năm mới, về huyện Ý Yên – Nam Định !

Nếu như khi đến các vùng đất khác là sự quen thuộc không khác xa lắm hay ngạc nhiên về sự tiến bộ của họ thì vùng đất này lại gây ấn tượng về sự nghèo nàn và lạc hậu.

Chuyến xe đi từ Hà Nội về Ý yên chỉ tầm khoảng 2 tiếng mà được nghe bạn miêu tả, đi hết đường tốt thì đến con đường xấu rồi lại đường tốt mới về đến nhà. Hệ thống giao thông không kém phát triển được đặc trưng bởi cây số mà tính bằng chặng chặng đường đẹp gọi là đi được và chặng đường xấu. Mất khoảng tầm hơn 30 cây đường đá gồ gề, bùn lầy, xóc, hẹp và chen chúc đến nỗi mà mình cứ nghĩ kinh doanh dịch vụ vận tải ở đây có lẽ là sự đầu tư tồi khi mà các xe cộ nhanh chóng bị hao mòn, hư tổn nhất và lúc về lòng cứ băn khoăn để tiết kiệm tối ưu chuyến đi các hãng xe nên bố trí đi từ HN thành 2 chuyến như thế nào cho nhanh, tiết kiệm, khi mà đoạn đường xấu chiếm gần hết thời gian đi rồi.

Dân Ý Yên chủ yếu làm nông vụ, con người thân thiện, thật thà có điều mức sống chưa cao nên ý thức người dân về bảo vệ môi trường kém, hầu như các nguồn nước của họ bị ô nhiễm : nước sinh hoạt vàng khè, nước trong các kênh rạch thì bị ô nhiễm nặng vì rác thải sinh hoạt. Chính việc thiếu ý thức trong việc xả rác, bảo vệ nguồn nước nên đa số các nguồn nước đều có hiện tượng ô nhiễm với rác thải từ sinh hoạt của người dân, và động vật đều bị xả xuống.

Để cải tạo nguồn nước này trước nhất phải thay đổi ý thức người dân về bảo vệ môi trường và tìm các biệt pháp giảm thiểu ô nhiễm.

Chuyến đi đầu năm cũng thêm nhiều điều mới mẻ khi thấy phong tục tập quán, con người mỗi nơi mỗi khác, tuy vậy lại nghĩ cảnh sau này mình về làm dâu người ta xa bố mẹ chắc buồn lắm, còn đang bảo mẹ lỡ sau này con lấy chồng miền Nam thì sao (ai cũng bảo nghĩ cái gì mà xa thế ) 🙂 lại thấy bồn chồn.

Cuối cùng thì là cách ứng xử giữa con người, chỉ là việc về giúp bạn khi chị Bạn cưới, nhưng việc bạn nói, gia đình bạn ứng xử thì có đôi điều mình thấy chưa phù hợp lắm, và nếu là quản lý nguồn nhân lực thì đây là thất bại thảm hại, đó cũng là điều mình thấy thiếu sót trong gia đình mình. Mình sẽ tìm hiểu điều này cho thật rõ ràng khi mà việc quản lý nguồn nhân lực thật phức tạp và còn tồn tại nhiều vấn đề mang tính kỹ năng ứng xử mà mình chưa hiểu được. Quản lý nguồn nhân lực còn là dấu hỏi của mình.

Học được một câu của bác trưởng ti nhà trai “KIÊM TỐN VÀ KIÊN TRÌ” không bao giờ là thừa !

Cũng suy nghĩ về một năm mới năm 2010 _ “Có tầm nhìn nhưng không xa rời thực tế, nỗ lực nhất một cách thông minh”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s