Bước đi- Một chặng đường mới

Cuộc sống thật lạ, khi con người ta sinh ra, rồi bắt đầu lớn lên, trải qua nhiều giai đoạn của cuộc sống, đáng lẽ cuộc hành trình sẽ ngày càng dễ dàng, thế mà khi người ta đi, càng đi nhiều càng thấy thật xa xôi, và trống vắng.

Ngay từ khi còn nhỏ, chưa quen nhiều với những chuyến đi xa, chưa quen chia xa những tình cảm của mọi người trong gia đình. Khi lớn lên, đi nhiều nơi, lúc đầu, cứ có cảm giác khó chịu. Dường như, ghét những chuyến đi đến ngẹt thở. Ghét phải chia xa, để rồi, thấy quý thấy yêu, những lần nằm bên cạnh mẹ, nước mắt chảy dài: “Mẹ ơi! Con không muốn đi!”. Rồi trưa nằm, một mình, nhớ nhà, mà không muốn mở mắt, sợ, sợ thấy mình một mình.

Sau này, những chuyến đi dần dần dày lên, mỗi lần ra đi, không còn cảm giác khó chịu ấy nữa, vẫn biết, đi rồi sẽ trở về. Chẳng nơi nào ta đặt chân đến là vĩnh cửu, trừ nhà mình. Nhà người ta không như nhà mình. Mỗi chuyến đi, lại thấy mình lớn lên. Mỗi chuyến đi lại thấy bình thường, xem như là con chim non tung cánh vào bầu trời. Đến một nơi nào đó, gặp một người nào đó, lại bắt đầu một tình cảm mới, với con người với vùng đất mới. Khi nào cũng vậy, có thời gian, có công sức thì sẽ có tình cảm.

Nhưng, những điểm đến, những con người thì lại luôn thay đổi. Cái cảm giác gắn bó với một nơi, lâu nhất là 4-5 năm khi học ở một trường đại học, 4-5 năm cho một chỗ làm, và bao lâu cho một mối quan hệ… Khi nào mọi thứ chia xa ?Không ai biết trừ ta, mà ta thực ra nào đâu có biết.

Những chuyến tàu lăn bánh, bỏ lại khoảng trống nơi sân ga.

Những chiếc máy bay cất cánh, bỏ lại chỗ trống đường hầm.

Ô tô chuyển bánh bỏ lại ô trống nhà xe.

Và người đi bỏ lại trong ta khoảng trống nơi tâm hồn.

Nhưng, nơi nào xe đi, lại chuyến khác đến.

Chỉ có con người, không dễ dàng, đi rồi lại đến. Không dễ dàng, nhưng cũng không thể níu giữ, bắt buộc phải quen, như khi chia xa vòng tay mẹ vậy. Nhớ, thương, quý, yêu vô cùng, nhưng vẫn phải chia xa.

thao.ican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s