Múi giờ GMT UTC giờ chuẩn các nước

Chỉ có mỗi việc đổi ngày giờ từ New York sang giờ việt nam mà mình phát sinh thêm bao nhiêu vấn đề kiến thức phải tìm hiểu. Dù sao mình cũng là người ngoại đạo mà.

Mình chỉ muốn biết 9 pm ngày 13 tháng 1 giờ New York chính xác là mấy giờ vào ngày bao nhiêu của Việt Nam

Ban đầu nếu chỉ chuyển giờ lên http://www.convertworld.com/ phát hiện ra NY cách VN 12 tiếng. Nếu ở NY là 9h thì ở VN là 23h còn ở NY là 23h thì VN là 9h, nhưng ngày bao nhiêu? Không có thông tin về ngày làm mình không biết giờ NY trước hay VN trước.

Tìm hiểu thêm thì lại có thuật ngữ “múi giờ”, liên quan đến thông tin khoa học, đến lợi ích kinh tế của đất nước. Còn có hẳn bài viết “Nga bớt 2 múi giờ để phát triển kinh tế”. Mình quyết định lưu lại mấy bài viết để tìm hiểu thêm, vì còn cả giờ mùa đông mùa hè, chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia. Lại còn phải căn cứ vào ngày tháng năm bài viết để biết thông tin mới nhất có phải Việt Nam đã chuyển múi giờ sang GMT + 8 hay không. Nói đi nói lại quá nhiều vấn đề mà câu hỏi đơn giản của mình thì vẫn chưa được giải quyết

Đây vậy

Từ việc nước Nga đổi múi giờ, nghĩ đến nước ta

Cách đây nhiều năm, một vị chuyên gia kinh tế người Nhật đã có chia sẻ với tôi về những lợi ích khổng lồ nếu Việt Nam đổi múi giờ theo giờ Singapore, nghĩa là GMT +8, thay vì + 7 như hiện nay.

Tin trên VnExpress.net “Nga bớt 2 múi giờ để phát triển kinh tế”, tổng thống nước Nga Dmitry Medvedev nêu ra vấn đề rút bớt số múi giờ từ 11 xuống còn 9 trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang tháng 11 năm ngoái. Hiển nhiên, hành động này sẽ tạo ra một số xáo trộn trong cuộc sống thường nhật, nhưng nhìn chung sẽ giúp tạo xung lực cho nền kinh tế, việc giảm khoảng chênh lệch giữa các múi giờ sẽ bớt gây khó khăn cho công việc của các ngành giao thông, liên lạc, chứng khoán, ngân hàng. Các tổ chức kinh doanh và tài chính cũng giảm bớt các vấn đề thường gặp phải khi cần thực hiện thanh toán giữa các chi nhánh trải rộng trên một diện tích lãnh thổ trải rộng.

Nghĩ về Việt Nam, cách đây nhiều năm, một vị chuyên gia kinh tế người Nhật đã có chia sẻ với tôi về những lợi ích khổng lồ nếu Việt Nam đổi múi giờ theo giờ Singapore, nghĩa là GMT +8, thay vì + 7 như hiện nay.

Xét về môi trường tài chính toàn cầu, hầu hết các trung tâm kinh tế khu vực đều nằm trong GMT+8 (Singapore, Kualar Lumpur, Hong Kong, Thượng Hải, Đài Loan…). Vì vậy các tin tức kinh tế tài chính thường đi trước Việt Nam và Thái Lan do mở cửa sớm hơn. Những tác động tiêu cực nếu có (hiệu ứng domino) sẽ tác động nặng nề đến Thái Lan và Việt Nam (nếu tham gia sâu rộng hơn vào thị trường thế giới) trong khi các thị trường khác trong khu vực đã đóng cửa trước 1 giờ và có thêm một buổi đêm để các nhà đầu tư và hoạch định chính sách kinh tế, tài chính, tiền tệ tỉnh táo suy nghĩ trước khi mở cửa lại thị trường vào sáng hôm sau.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 đã là một bài học nhãn tiền khi thị trường chứng khoán Bangkok gánh chịu toàn bộ cơn sóng thần bán tháo chứng khoán trong khi thị trường Singapore – nơi khơi mào cơn sóng thần này – đã đóng cửa trước 1 tiếng. Điều này khiến cho thủ tướng Thai Lan Thaksin, vào năm 2001, tuyên bố dự định dịch chuyển múi giờ thêm 1 tiếng nữa để thúc đẩy kinh tế đất nước, dù rằng, xét về địa lý, Thái Lan cách xa múi giờ GMT+8 hơn Việt Nam chúng ta rất nhiều. (http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/1444075.stm)

Bài viết này trong năm 2010 xem như là mới để cập nhật. Hóa ra nước ta đang ở múi giờ GMT+7 có nghĩa là đi trước múi giờ của hầu hết các nước như Sing, Thái Lan cũng vậy nên khủng hoảng tài chính sụp đổ ở Thái Lan là do giao dịch xảy ra trước báo động cho thế giới năm 1997 gọi là …(để về xem lại) Chính điều đó dẫn đến việc Thái Lan thay đổi múi giờ sang GMT+8 và đưa nước ta vào một trong số các nước đứng mũi chịu sào nếu có ảnh hưởng tiêu cực xảy ra (kinh dị).

Tìm hiểu tiếp nào

Múi giờ rõ ràng là quy định của con người còn sáng và tối là tùy thuộc vào mặt trời, vậy thì tại sao thay đổi múi giờ, lại ảnh hưởng quá nhiều vào sinh hoạt của mọi người vào cuộc sống xã hội như vậy

“Việc đổi múi giờ gây tranh cãi trên toàn cầu

Một số nước trên thế giới đã thay đổi múi giờ nhằm giảm bớt khó khăn, nhầm lẫn liên quan đến thời gian cho giới doanh nhân và người dân, trong khi tranh cãi về lợi ích và thiệt hại của việc thực quy ước giờ mùa hè ở nhiều quốc gia vẫn chưa dứt.

Nga, Malaysia, Singapore… đã thay đổi múi giờ, trong khi Australia, New Zealand, Mỹ, Canada và nhiều nước Bắc Âu hằng năm điều chỉnh giờ vào mùa hè. Lãnh đạo các nước ASEAN từng đề xuất khung giờ chung trong khối.

Nga, nước rộng nhất thế giới, có thể tiếp tục thay múi giờ sau khi đánh giá xong tác động của việc chuyển múi giờ từ 11 xuống 9 từ tháng 3 năm nay. Aman Tuleyev, thống đốc tỉnh Kemerovo ở khu vực Siberia, cho rằng sự khác nhau về múi giờ thật vô nghĩa: “Bạn chỉ đến thành phố bên cạnh mà phải vặn đồng hồ chậm lại một tiếng, rồi phải vặn trở lại khi quay về. Điều này gây ra nhầm lẫn”.

Thậm chí, một số cuộc biểu tình quy mô nhỏ đã diễn ra ở Samara, khu vực gần Moskva. Họ cho rằng, sự thay đổi này dẫn đến tương lai đen tối hơn. Chính phủ Nga và các nhà khoa học đang xem xét tác động của việc đổi múi giờ với tiết kiệm năng lượng, sức khỏe, quốc phòng, thông tin liên lạc tại năm khu vực để tiếp tục điều chỉnh nếu khu vực thí điểm có tác dụng tốt.

Malaysia từng thay đổi múi giờ nhiều lần trong lịch sử. Múi giờ hiện nay của Malaysia được lấy theo múi giờ của vùng phía đông nước này (GMT + 8). Đây được coi là giải pháp chính trị nhằm hòa hợp phần lãnh thổ phía tây với phần lãnh thổ phía đông, dù có đến 80% dân số sống ở khu vực phía tây.

Tiếp theo, Singapore cũng thay đổi múi giờ vào năm 1981 để giảm những bất tiện về thời gian, đặc biệt và vấn đề giao thương và giao thông qua con đường dài hơn 1 km nối TP Johor Bahru của Malaysia với thị trấn Woodlands của Singapore.

Một số nước trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực ôn đới hay gần cực như Bắc Mỹ, Bắc Âu, đang thực hiện quy ước giờ mùa hè bằng cách chỉnh đồng hồ tăng thêm một 1 giờ so với giờ tiêu chuẩn vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 hằng năm để tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và sưởi ấm.

Nghiên cứu của Phòng nghiên cứu giao thông và ĐH London (Anh) cho rằng, số người bị tai nạn giao thông ít đi nếu một giờ buổi sáng chuyển sang buổi chiều. Một số nước như Canada, Cuba, Chile, Argentina, Mexico, Mỹ… quy ước giờ mùa hè để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ khi nhu cầu điện và gas ngày càng tăng.

Theo báo cáo phát triển kinh tế xã hội năm 2004 của Trung tâm Năng suất (Nhật Bản), việc thực hiện quy ước giờ mùa hè giúp tiết kiệm 931 triệu lít nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban năng lượng California (Mỹ) vào tháng 3/2007 cho thấy, việc thực hiện thời gian tận dụng ánh sáng mặt trời ảnh hưởng rất ít đến lượng điện năng tiêu thụ ở bang này.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y học New England (Mỹ), số người bị đau tim tăng lên đáng kể trong 3 tuần đầu thực hiện quy ước giờ mùa hè ở nước này năm 2008. Nhiều người phàn nàn rằng, quy ước này làm thay đổi giờ ngủ và đồng hồ sinh học, khiến họ đau đầu, căng thẳng khi cơ thể chưa kịp thích ứng với giờ giấc làm việc, sinh hoạt mới, dẫn đến việc gia tăng số vụ tai nạn giao thông và tai nạn lao động.

Trong năm ngày sau khi Nga xóa bỏ múi giờ ở 5 khu vực, số cuộc gọi cấp cứu cho những người bị tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim ở 5 khu vực thí điểm tăng thêm 11%. Số người tự tử trong những ngày này cũng tăng 60%, nhà khoa học Nga Sergei Kravchenko cho biết.

Một số ý kiến người dân về việc đổi múi giờ:

Trịnh Thị Hường, ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội: Tôi không ủng hộ việc thay đổi múi giờ vì điều đó khiến nhịp sinh học của người dân thay đổi. Tôi không tính được việc đổi múi giờ sẽ tiết kiệm được cho Nhà nước những gì, chỉ nghĩ đơn thuần là cuộc sống của hơn 86 triệu dân sẽ bị xáo trộn.

Nguyễn Hữu Tú, Viện Máy và dụng cụ công nghiệp: Với mỗi cá nhân, sự thay đổi đó chỉ dẫn đến sự thay đổi nhỏ trong thói quen. Biết đâu có những việc làm sớm hơn 1 giờ giúp ta nhiều cơ hội thành công hơn.

Nguyễn Văn Quang (Bưu điện Trung tâm 3, Hà Nội): Nếu đổi thành GMT+8, tôi sẽ phải đi làm sớm hơn 1 giờ so với hiện nay và về nhà cũng sớm hơn 1 giờ. Hiện nay tôi đi làm lúc 5h sáng nên nếu thay đổi, tôi sẽ thấy mệt mỏi hơn vào buổi sáng. Tuy nhiên, chiều về sớm hơn nên tôi sẽ có thời gian để ngủ bù, có thêm thời gian để chơi thể thao, và ít sử dụng thiết bị điện hơn. Tôi chưa rõ về mùa đông thì thế nào.

Hà Quỳnh Nga (Indochina Land): Tôi thấy việc thay đổi múi giờ để cùng giờ với các trung tâm tài chính, thuận lợi cho giao dịch, vận tải hàng không, giảm bớt chi phí do sự chờ đợi vì lí do lệch múi giờ thì cũng tốt. Ngoài ra, tôi thích ngày dài hơn đêm vì có thời gian làm nhiều việc hơn, buổi chiều về sớm ăn uống, tắm rửa vẫn còn thời gian chơi.

Hồ Bộ: Không biết ai đã đưa ra ý tưởng đổi múi giờ? Vì sao? Tiết kiệm ở chỗ nào? Vẫn là mùa đông ngày ngắn đếm dài, mùa hạ ngày dài đêm ngắn. Vẫn làm việc 8 giờ mỗi ngày nếu là công chức hoặc làm theo ca hoặc làm việc theo nhiệm vụ được phân công hoặc vì sự say mê làm việc của từng cá nhân? Nếu muốn trùng giờ với các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực để khỏi thiệt hại nếu có khủng hoảng kinh tế xảy ra thì đơn giản là hãy mở cửa sàn giao dịch sớm hơn 1 giờ đi. (Chưa nói là khả năng có lợi).

Theo Báo Đất Việt”

Vậy có nghĩa là múi giờ không quy định theo kinh độ vĩ độ mà phụ thuộc vào mục đích kinh tế chính trị của từng quốc gia, không phải nhất thiết cố định mà có thể thay đổi được. Đi đâu thì nên cập nhật giờ không thì chúng biến đổi khôn lường. Hơn nữa, nếu quyết định làm xa ở các nước thì cũng nên biết múi giờ thay đổi khác đồng hồ sinh học. Nên điều độ đôi lúc cũng khiến mệt mỏi. Hôm sau, tự nhiên giận người yêu ở xa, bảo anh lừa em, anh bảo đến tám giờ anh đi làm rồi không nói chuyện được nữa, mà cứ cố chày cối là em tra rồi mới có bảy giờ sáng anh lừa em, vậy có chết không.

Bài này để mọi người rõ thêm các thuật ngữ

http://kenhsinhvien.net/@forum/showthread.php?p=16026

Múi giờ các nước trên thế giới [Danh sách]

(Nguồn: KênhSinhViên.Net)

Trên Trái Đất, thời gian biến đổi dần dần từ Đông sang Tây. Tại một thời điểm xác định, có vùng đang là buổi sáng, có vùng khác lại đang là buổi tối. Trong lịch sử, người ta dùng vị trí Mặt Trời để xác định thời gian trong ngày (gọi là giờ Mặt Trời), và các thành phố nằm ở các kinh tuyến khác nhau có thời gian trên đồng hồ khác nhau.

[Xem bản đồ lớn]

Khi ngành đường sắt và viễn thông phát triển, sự biến đổi liên tục về giờ giấc giữa các kinh tuyến gây trở ngại đáng kể. Các múi giờ được sinh ra để giải quyết phần nào vấn đề này. Các đồng hồ của từng vùng được lấy đồng bộ bằng thời gian tại kinh tuyến trung bình đi qua vùng. Mỗi vùng như vậy là một múi giờ.

Có thể dùng 24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau, giúp cho chênh lệch giờ giữa các múi giờ là 1 giờ, một con số thuận tiện. Tuy nhiên, việc phân chia trên chỉ là cơ sở chung; các múi giờ cụ thể được xây dựng dựa trên các thỏa ước địa phương, có yếu tố quan trọng của việc thống nhất lãnh thổ nước. Do vậy trên bản đồ thế giới, có thể thấy rất nhiều ngoại lệ, và chênh lệch giờ giữa một số múi giờ có thể không bằng 1 giờ.

Mọi múi giờ trên Trái Đất đều lấy tương đối so với giờ UTC (xấp xỉ bằng giờ GMT trong lịch sử) là giờ tại kinh tuyến số 0, đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Greenwich, Luân Đôn, Anh.

Giờ phối hợp quốc tế hay UTC, là một chuẩn quốc tế về ngày giờ thực hiện bằng phương pháp nguyên tử. “UTC” không hẳn là một từ viết tắt, mà là từ thỏa hiệp giữa viết tắt tiếng Anh “CUT” (Coordinated Universal Time) và viết tắt tiếng Pháp “TUC” (temps universel coordonné). Nó được dựa trên chuẩn cũ là giờ trung bình Greenwich (GMT, tiếng Anh: Greenwich Mean Time) do hải quân Anh đặt ra vào thế kỷ thứ 19, sau đó được đổi tên thành giờ quốc tế (UT, tiếng Anh: Universal Time). Múi giờ trên thế giới được tính bằng độ lệch âm hay dương so với giờ quốc tế.

  • Giờ quốc tế có vấn đề là vì nó định nghĩa một ngày là thời gian Trái đất quay quanh trục của chính nó, tuy nhiên, tốc độ này không cố định, độ dài ngày theo UT không phải lúc nào cũng như nhau.
  • Để giải quyết vấn đề này, vào giữa những năm 1980 người ta chuyển sang dùng UTC là chuẩn dùng giờ nguyên tử quốc tế (TAI), được Văn phòng quốc tế về khối lượng và độ dài (tiếng Pháp: Bureau International des Poids et Mesures, BIPM) đặt ở (Pavillon de Breteuil thuộc vùng Sèvres ở Pháp) định nghĩa dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử xezi trên khắp thế giới.

Một số địa phương có thể thay đổi múi giờ theo mùa. Ví dụ như, vào mùa hè, một số nước ôn đới hoặc gần vùng cực thực hiện quy ước giờ mùa hè, chỉnh giờ sớm lên một giờ. Điều này khiến chênh lệch giờ giữa các địa phương thêm phức tạp. [Xem lịch thay đổi múi giờ các nước]

Có thể nhấn Ctrl+F rồi nhập múi giờ hoặc quốc gia, lãnh thổ cần tìm để tra cứu:

Bắt đầu bằng chữ A

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Afghanistan – Kabul GMT + 4.30
Albania – Tirane GMT + 1.00
Algeria – Algiers GMT + 1.00
Andorra – Andorra La Vella GMT + 1.00
Angola – Luanda GMT + 1.00
Antigue and Barbuda – Saint John’s GMT – 4.00
Argentina – Buenos Aires GMT – 3.00
Armenia – Yerevan GMT + 4.00
Australia – Australian Capital Territory – Canberra GMT + 10.00
Austria – Vienna GMT + 1.00
Azerbaijan – Baku GMT + 4.00

Bắt đầu bằng chữ B

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Bahamas – Nassau GMT – 5.00
Bahrain – Al Manamah GMT + 3.00
Bangladesh – Dhaka GMT + 6.00
Barbados – Bridgetown GMT – 4.00
Belarus – Minsk GMT + 2.00
Belgium – Brussels GMT + 1.00
Belize – Belmopan GMT – 6.00
Benin – Porto Novo GMT + 1.00
Bhutan – Thimphu GMT + 6.00
Bolivia – La Paz GMT – 4.00
Bosnia – Herzegovina – Sarajevo GMT + 1.00
Botswana – Gaborone GMT + 2.00
Brazil – Distrito Federal – Brasilia GMT – 3.00
Brunei Darussalam – Bandar Seri Begawan GMT + 8.00
Bulgaria – Sofia GMT + 2.00
Burkina Faso – Ouagadougou GMT 0.00
Burundi – Bujumbura GMT + 2.00

Bắt đầu bằng chữ C

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Cambodia – Phnom Penh GMT + 7.00
Cameroon – Yaounde GMT + 1.00
Canada – Ontario – Ottawa GMT – 5.00
Cape Verde – Praia GMT – 1.00
Central African Republic – Bangui GMT + 1.00
Chad – Ndjamena GMT + 1.00
Chile – Santiago GMT – 4.00
China – Beijing GMT + 8.00
Colombia – Bogota GMT – 5.00
Comoros – Moroni GMT + 3.00
Congo – Brazzaville GMT + 1.00
Congo Dem. Rep. – Kinshasa GMT + 1.00
Cook Islands – Rarotonga GMT – 10.00
Costa Rica – San Jose GMT – 6.00
Cote D’Ivoire – Yamoussoukro GMT 0.00
Croatia – Zagreb GMT + 1.00
Cuba – Havanna GMT – 5.00
Cyprus – Nicosia GMT + 2.00
Czech Republic – Prague GMT + 1.00

Bắt đầu bằng chữ D

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Denmark – Copenhagen GMT + 1.00
Djibouti – Djibouti GMT + 3.00
Dominica – Roseau GMT – 4.00
Dominican Republic – Santo Domingo GMT – 4.00

Bắt đầu bằng chữ E

Tên nước – Thành phố Múi giờ
East Timor – Dili GMT + 9.00
Ecuador – Quito GMT – 5.00
Eqypt – Cairo GMT + 2.00
El Salvador – San Salvador GMT – 6.00
Equatorial Guinea – Malabo GMT + 1.00
Eritrea – Asmera GMT + 3.00
Estonia – Tallinn GMT + 2.00
Ethiopia – Addis Ababa GMT + 3.00

Bắt đầu bằng chữ F

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Fiji – Suva GMT 0.00
Finland – Helsinki GMT + 2.00
France – Paris GMT + 1.00

Bắt đầu bằng chữ G

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Gabon – Libreville GMT + 1.00
Gambia – Banjul GMT 0.00
Georgia – Tbilisi GMT + 4.00
Germany – Berlin – Berlin GMT + 1.00
Ghana – Accra GMT 0.00
Greece – Athens GMT + 2.00
Grenada – Saint George’s GMT – 4.00
Guatemala – Guatemala GMT – 6.00
Guinea – Conakry GMT 0.00
Guinea Bissau – Bissau GMT 0.00
Guyana – Georgetown GMT – 4.00

Bắt đầu bằng chữ H

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Haiti – Port-au-Prince GMT – 5.00
Honduras – Tegucigalpa GMT – 6.00
Hungary – Budapest GMT + 1.00

Bắt đầu bằng chữ I

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Iceland – Reykjavik GMT 0.00
India – New Delhi GMT + 5.30
Indonesia – Java – Jakarta GMT + 7.00
Iran – Tehran GMT + 3.30
Iraq – Baghdad GMT + 3.00
Ireland – Dublin GMT 0.00
Isle of Man – Douglas GMT 0.00
Israel – Jerusalem GMT + 2.00
Italy – Rome GMT + 1.00

Bắt đầu bằng chữ J

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Jamaica – Kingston GMT – 5.00
Japan – Tokyo GMT + 9.00
Jordan – Amman GMT + 2.00

Bắt đầu bằng chữ K

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Kazakstan – Astana GMT + 6.00
Kenya – Nairobi GMT + 3.00
Kiribati – Tarawa GMT + 12.00
Kosovo – Pristina GMT + 1.00
Kuwait – Kuwait City GMT + 3.00
Kyrgyzstan – Bishkek GMT + 5.00

Bắt đầu bằng chữ L

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Laos – Vientiane GMT + 7.00
Latvia – Riga GMT + 2.00
Lebanon – Beirut GMT + 2.00
Lesotho – Maseru GMT + 2.00
Liberia – Monrovia GMT 0.00
Libya – Tripoli GMT + 2.00
Liechtenstein – Vaduz GMT + 1.00
Lithuania – Vilnius GMT + 2.00
Luxembourg – Luxembourg GMT + 1.00

Bắt đầu bằng chữ M

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Macedonia – Skopje GMT + 1.00
Madagascar – Antananarivo GMT + 3.00
Malawi – Lilongwe GMT + 2.00
Malaysia – Kuala Lumpur GMT + 8.00
Mali – Bamako GMT 0.00
Malta – Valletta GMT + 1.00
Mauritania – Nouakchott GMT 0.00
Mauritius – Port Louis GMT + 4.00
Mexico – Mexico City GMT – 6.00
Moldova – Kishinev GMT + 2.00
Monaco – Monaco GMT + 1.00
Mongolia – Ulaanbaatar GMT + 8.00
Morocco – Rabat GMT 0.00
Mozambique – Maputto GMT + 2.00
Myanmar – Rangoon GMT + 6.30

Bắt đầu bằng chữ N

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Namibia – Windhoek GMT + 1.00
Nauru – Makwa GMT + 12.00
Nepal – Kathmandu GMT + 6.00
Netherlands – Amsterdam GMT + 1.00
New Zealand – Wellington GMT + 12.00
Nicaragua – Managua GMT – 6.00
Niger – Niamey GMT + 1.00
Nigeria – Abuja GMT + 1.00
Niue – Alofi GMT – 11.00
North Korea – Pyongyang GMT + 9.00
Norway – Oslo GMT + 1.00

Bắt đầu bằng chữ O

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Oman – Muscat GMT + 4.00

Bắt đầu bằng chữ P

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Pakistan – Islamabad GMT + 5.00
Palau – Koror GMT + 9.00
Panama – Panama GMT – 5.00
Papua New Guinea – Port Moresby GMT + 10.00
Paraguay – Asuncion GMT – 4.00
Peru – Lima GMT – 5.00
Philippines – Manilla GMT + 8.00
Poland – Warsaw GMT + 1.00
Portugal – Lisbon GMT 0.00
Puerto Rico – San Juan GMT – 4.00

Bắt đầu bằng chữ Q

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Qatar – Ad Dawhah GMT + 3.00

Bắt đầu bằng chữ R

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Reunion (French) – Saint – Denis GMT + 4.00
Romania – Bucharest GMT + 2.00
Russia – Moscow GMT + 3.00
Rwanda – Kigali GMT + 2.00

Bắt đầu bằng chữ S

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Saint Kitts & Nevis – Basseterre GMT – 4.00
Saint Lucia – Castries GMT – 4.00
Saint Vincent & Grenadines – Kingstown GMT – 4.00
Samoa – Apia GMT – 11.00
San Marino – San Marino GMT + 1.00
Sao Tome and Principe – Sao Tome GMT 0.00
Saudi Arabia – Riyadh GMT + 3.00
Senegal – Dakar GMT 0.00
Seychelles – Victoria GMT + 4.00
Sierra Leone – Freetown GMT 0.00
Singapore -Singapore GMT + 8.00
Slovak Republic – Bratislava GMT + 1.00
Slovenia – Ljubljana GMT + 1.00
Solomon Islands – Hontara GMT + 11.00
Somalia – Mogadishu GMT + 3.00
South Africa – Pretoria GMT + 2.00
Spain – Madrid GMT + 1.00
Sri Lanka – Colombo GMT + 6.00
Sudan – Khartoum GMT + 3.00
Suriname – Paramaribo GMT – 3.00
Swaziland – Mbabane GMT + 2.00
Sweden – Stockholm GMT + 1.00
Switzerland – Bern GMT + 1.00
Syria – Damascus GMT + 2.00

Bắt đầu bằng chữ T

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Taiwan – Taipei GMT + 8.00
Tajikistan – Dushanbe GMT + 5.00
Tanzania – Dar es Salaam GMT + 3.00
Thailand – Bangkok GMT + 7.00
Togo – Lome GMT 0.00
Tonga – Nukualofa GMT + 13.00
Trinidad and Tobago – Port of Spain GMT – 4.00
Tunisia – Tunis GMT + 1.00
Turkey – Ankara GMT + 2.00
Turkmenistan – Ashgabat GMT + 5.00
Tuvalu – Funafuti GMT +12.00

Bắt đầu bằng chữ U

Tên nước – Thành phố Múi giờ
U.K. – England – London GMT 0.00
U.S.A. – Washington D.C GMT – 5.00
Uganda – Kampala GMT + 3.00
Ukraine – Kiev GMT + 2.00
United Arab Emirates – Abu Dhabi GMT + 4.00
Uruguay – Montevideo GMT – 3.00
Uzbekistan – Tashkent GMT + 5.00

Bắt đầu bằng chữ V

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Vanuatu – Vila GMT + 11.00
Vatican City State – Vatican City GMT + 1.00
Venezuela – Caracas GMT – 4.00
Vietnam – Hanoi [] GMT + 7.00

Bắt đầu bằng chữ Y

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Yemen – Sana GMT + 3.00
Yugoslavia – Serbia – Belgrade GMT + 1.00

Bắt đầu bằng chữ Z

Tên nước – Thành phố Múi giờ
Zambia – Lusaka GMT + 2.00
Zimbabwe – Harare GMT + 2.00

Thông tin tìm hiểu thêm:

Múi giờ đầu tiên trong lịch sử được ngành đường sắt Anh đặt ra vào ngày 1 tháng 12 năm 1847, gọi là múi giờ GMT. Các đồng hồ trong vùng này đều chỉ cùng giờ với đồng hồ đặt tại đường kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich.

Ngày 23 tháng 8 năm 1852, tín hiệu thời gian được truyền lần đầu bằng điện tín từ Đài thiên văn Greenwich. Đến năm 1855, 98% các đồng hồ công cộng tại nước Anh có cùng giờ GMT, tuy nhiên phải đến ngày 2 tháng 8 năm 1880 thì giờ này mới được chính thức đưa vào luật.

Đến năm 1929, đa số các nước áp dụng các múi giờ chênh nhau 1 giờ. Năm 1950, các múi giờ được ghi kèm thêm chữ cái viết hoa: Z cho múi giờ số không, A đến M (trừ J) cho các múi giờ phía Đông, N đến Y cho các múi giờ phía Tây.

Trước năm 1967, Việt Nam lấy giờ Bắc Kinh làm chuẩn cho âm lịch. Ngày 8 tháng 8 năm 1967, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành đổi lịch dùng múi giờ GMT +7 làm chuẩn. Vì thế hai miền nam bắc Việt Nam đón Tết Mậu Thân hai ngày khác nhau (miền bắc ngày 29 tháng 1 trong khi miền nam thì ngày 30 tháng 1).

Ngày 1 tháng 1, 1972, một hội nghị quốc tế về thời gian đã thay GMT bằng Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC), được giữ bởi nhiều đồng hồ nguyên tử quanh thế giới. UT1 được dùng, thay GMT, để tuợng trưng cho “thời gian Trái Đất quay”. Giây nhuận được thêm hay bớt vào UTC để giữ nó không khác UT1 nhiều quá 0,9 giây.
Hiện nay, Việt Nam dùng múi giờ UTC +7.

(Tổng hợp từ Internet)

Ái chà đọc cái này xong thì mình cũng tính được

U.S.A. – Washington D.C GMT – 5.00
Vietnam – Hanoi [] GMT + 7.00

Nghĩa Việt Nam mình nhanh hơn NY mười hai tiếng, nếu mà NY là 9PM 13.1 ra giờ chuẩn mình là 9AM 13.1

Tức cười thật

Lên http://www.worldtimezone.com tra thì thấy hiện ra cái bản đồ , thay ngày tháng giờ vào đấy xong tra cuối cùng hiện ra

http://www.worldtimezone.com/time/rugby-time-map.php?select=10182&calldate=01-13-2011&hournr=21&forma=12h

mà ghi NY 9PM 13.1 thì bản đồ dải màu Vn không chỉ giờ chỉ có Sing chỉ 10AM tức là mình là 9AM 13.1 ̣̣theo những gì mình đã đọc và cùng ngày.

link duoi con co ca quy uoc gio nua

http://vi.wikipedia.org/wiki/Quy_%C6%B0%E1%BB%9Bc_gi%E1%BB%9D_m%C3%B9a_h%C3%A8

Quy ước giờ mùa hè (DST) là quy ước chỉnh đồng hồ tăng thêm một khoảng thời gian (thường là 1 giờ) so với giờ tiêu chuẩn, tại một số địa phương của một số quốc gia, trong một giai đoạn (thường là vào mùa hè) trong năm.

Quy ước này thường được thực hiện tại các nước ôn đới hay gần cực, nơi mà vào mùa hè, ban ngày bắt đầu sớm hơn so với mùa đông vài tiếng đồng hồ. Nó có ý nghĩa thực tiễn là giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và sưởi ấm, khi tận dụng ánh sáng ban ngày của ngày làm việc từ sớm, giảm chiếu sáng ban đêm nhờ ngủ sớm. Chính vì ý nghĩa này mà một số nước gọi quy ước này với cái tên “Giờ tiết kiệm ánh sáng ngày” (daylight saving time trong tiếng Anh). Thí dụ tại phần lớn Hoa Kỳ Lục địaCanada, thời gian sử dụng “giờ tiết kiệm ánh sáng ngày” bắt đầu từ chủ nhật trong tuần thứ hai của tháng 3 đến chủ nhật trong tuần đầu tiên của tháng 11. Như vậy thời kỳ sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ngày kéo dài gần như 2/3 năm.

Thực trạng trên thế giới hiện nay

Bảng dưới đây cho biết lúc bắt đầu và kết thúc của việc chỉnh giờ mùa hè ở một số vùng lãnh thổ. Các đồng hồ được vặn sớm lên một tiếng đồng hồ vào ngày bắt đầu và lùi lại từng này thời gian vào ngày kết thúc. Chú ý, mùa hèNam Bán Cầu tương ứng với mùa đôngBắc Bán Cầu.

Vùng Bắt đầu Kết thúc
Đa phần Bắc Mỹ 02:00 giờ địa phương, chủ nhật lần thứ hai của tháng 3 (bắt đầu áp dụng vào năm 2007) 02:00 giờ địa phương, chủ nhật đầu tiên của tháng 11 (bắt đầu áp dụng vào năm 2007)
Newfoundland và Labrador 01:00 giờ địa phương, chủ nhật đầu tiên tháng 4 01:00 giờ địa phương, chủ nhật cuối cùng tháng 10
Đa phần Châu Âu trừ Iceland 01:00 UTC, chủ nhật cuối cùng tháng 3 01:00 UTC, chủ nhật cuối cùng tháng 10
Nga 02:00 giờ địa phương, chủ nhật cuối cùng tháng 3 02:00 giờ địa phương, chủ nhật cuối cùng tháng 10
Ai Cập 00:00 giờ địa phương, thứ sáu cuối cùng tháng 4 00:00 giờ địa phương, thứ năm cuối cùng tháng 9
Israel 02:00 giờ địa phương, thứ sáu cuối cùng tháng 3 02:00 giờ địa phương, chủ nhất của tháng Tishrei giữa Rosh HashanahYom Kippur
Cuba ngày 1 tháng 4 thay đổi
một phần Brasil 00:00 giờ địa phương, thường vào một chủ nhật tháng 10 (ít khi vào tháng 11) 00:00 giờ địa phương, thường vào một chủ nhật tháng 2

[sửa] Lịch sử

Một số người nói đến Benjamin Franklin như là người đầu tiên gợi ý về quy ước giờ mùa hè trong một bức thư gửi đến Tạp chí Paris [1]. Tuy nhiên bức thư này chỉ muốn gợi ý mọi người nên dậy sớm vào mùa hè. Quy ước được nhắc đến lần đầu tiên một cách nghiêm túc bởi William Willett trong bài viết Waste of Daylight (Lãng phí ánh sáng ban ngày) [2], xuất bản năm 1907, nhưng Quốc hội Anh đã chưa muốn thông qua quy ước này, dù Willett đã bỏ nhiều công sức vận động hành lang.

Quy ước giờ mùa hè được chính phủ Đức áp dụng khi xảy ra Đệ nhất Thế chiến khoảng từ 30 tháng 4 năm 1916 đến 1 tháng 10 năm 1916. Ngay sau đó, Anh Quốc cũng theo chân, bắt đầu từ 21 tháng 5 năm 1916 đến 1 tháng 10 năm 1916. Quy ước này cũng được áp dụng tại Pháp từ 1916 đến 1946, với sự không tương thích giữa vùng tự do và vùng bị Đức chiếm đóng.

Vào ngày 19 tháng 3 năm 1918 Quốc hội Hoa Kỳ đặt ra một số múi giờ và chính thức áp dụng quy ước giờ mùa hè, có hiệu lực từ 31 tháng 3, cho những năm tháng tiếp theo của Đệ nhất Thế chiến (1918 đến 1919). Bộ luật này đã vấp phải nhiều phản đối từ nhân dân và đã bị rút lại sau đó.

Brasil bắt đầu áp dụng quy ước giờ mùa hè năm 1931, nhưng sau đó có những lần bãi bỏ.

Quy ước giờ mùa hè quay trở lại Mỹ ngày 9 tháng 2 năm 1942, như một biện pháp tiết kiệm tài nguyên trong thời chiến, để tham gia Đệ nhị Thế chiến. Khi chiến tranh sắp kết thúc, luật này lại được bãi bỏ vào ngày 30 tháng 9 năm 1945.

IrelandÝ, rồi tiếp đến là đa phần các nước Châu Âu, đã bắt đầu tái áp dụng quy ước sau khi chiến tranh kết thúc. Tại Đức, từ 1947 đến 1949, quy ước còn được áp dụng đến 2 lần trong năm, với tên gọi Hochsommerzeit; các đồng hồ được chỉnh thêm một giờ nữa từ 11 tháng 5 đến 29 tháng 6.

Năm 1966 Mỹ ra Luật Thống nhất Thời gian yêu cầu toàn quốc áp dụng quy ước giờ mùa hè từ chủ nhật cuối cùng của tháng 4 đến chủ nhật cuối cùng của tháng 10 hằng năm. Khủng hoảng năng lượng 1973 khiến Mỹ phải bắt đầu giờ mùa hè sớm hơn vài tháng vào năm 1974 (chủ nhật đầu tiên của tháng 1) và 1975 (chủ nhật cuối cùng của tháng 2).

Cuộc khủng hoảng này cũng là nguyên nhân để Pháp chính thức áp dụng quy ước giờ mùa hè từ năm 1976. Toàn bộ Cộng đồng Châu Âu thực hiện việc đổi giờ mùa hè từ thập niên 1980.

Từ năm 1985, các tỉnh miền nam Brasil chính thức áp dụng quy ước giờ mùa hè, với ngày bắt đầu chỉnh đồng hồ thay đổi tùy vùng.

Năm 1986 Trung Quốc thử nghiệm quy ước giờ mùa hè. Cùng năm này Mỹ đổi ngày bắt đầu giờ mùa hè sang chủ nhật đầu tiên của tháng 4.

Vào thập niên 1990, Trung Quốc dần bãi bỏ quy ước giờ mùa hè và áp dụng giờ thống nhất toàn quốc không thay đổi.

Năm 1998, điều luật 2000/84/CE của Quốc hội Châu ÂuHội đồng Châu Âu quy ước thống nhất lịch đổi giờ tại tất cả các nước thành viên.

My thi lang nhang hon

Nước Mỹ rất rộng lớn và trải dài nguyên một lục địa Bắc Mỹ tử Đông sang Tây, nên có 4 múi giờ. Sự chênh lệch giữa giờ miền Đông (Eastern Standard Time) và giờ miền Tây Bắc (Thái Bình Dương – Pacific Standard Time) là 3 tiếng đồng hồ. Vào xem múi giờ:

http://www.standnow.org/system/files/us-…

Hơn nữa, chính phủ Mỹ đổi giờ hai lần 1 năm: tăng 1 giờ hoặc giảm 1 giờ để tiết kiệm xăng dầu và điện lực.

Bởi vậy nếu so sánh múi giờ ở VN và nơi người thân của bạn ở Mỹ, câu trả lời tùy thuộc vào:

1. Người thân (ở Mỹ) sống ở thành phố nào (múi giờ nào)
2. Bạn so sánh giờ vào thời điểm nào trong năm (có bị + hoặc – 1 giờ)

Giờ chính thức của Mỹ là giờ thủ đô Hoa Thịnh Đốn vì tất cả các văn phòng lớn của chình phủ được đặt nơi đây. Giờ New York cũng cùng múi giờ với Thủ Đô.

Để biết giờ ở một thành phố trên thế giới thì vào:

http://www.timeanddate.com/worldclock/

Chan that mat vietkey ma muon roi 1h17Am. Tam hai long voi ket qua hum nay, Ngu thui, g9

Nho nhe 9h sang thu 5 ngay 13.01.2011 dao tao cua P M

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s